Nhìn trẻ 2 tuổi, có thể đoán được chiều cao của trẻ khi lớn

Chia sẻ với bạn qua email

(CalciK2)-Khi nhìn một đứa trẻ 2 tuổi, bạn có thể đoán được  đứa bé ấy khi lớn lên sẽ cao hay thấp dựa vào kích cỡ hiện tại hay không? Câu trả lời là có thể.

Chiều cao của 1 đứa bé 2 tuổi có thể cho biết chiều cao của bé đó khi trưởng thành. Nhưng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao. Khi lớn lên, trẻ cần được sự theo dõi thường xuyên để đảm bảo trẻ đang phát triển đúng cách và để phát hiện bất kỳ vấn đề về tăng trưởng càng sớm càng tốt.

Nhân đôi chiều cao của trẻ lúc 2 tuổi có thể ước tính được chiều cao của trẻ khi trưởng thành. Nam thường cao hơn và nữ thường thấp hơn con số này một chút (trong trường hợp các bé cùng độ tuổi).

Sau 2 tuổi, trẻ em khỏe mạnh sẽ tăng 5cm mỗi năm cho đến khi dậy thì. Ở tuổi dậy thì, các bé có sự phát triển mạnh mẽ và tăng chiều cao ít hơn khi kết thúc tuổi dậy thì. Các bé gái chỉ tăng khoảng 5 cm sau khi các bé có kinh nguyệt lần đầu tiên. Khi nam giới bắt đầu cạo râu và giọng nói đã ổn định hơn thì họ đã gần như kết thúc quá trình phát triển.

Di truyền đóng vai trò quan trọng đối với chiều cao của một người khi trưởng thành. Cách dự đoán tốt nhất là chiều cao của cha mẹ hoặc đặc biệt hơn là tính toán theo công thức chiều cao của cha và mẹ.

Chiều cao của nữ giới sẽ được tính theo công thức: (Chiều cao của cha – 12.7cm + chiều cao của mẹ)/2                                                                                                                

Chiều cao của nam giới sẽ được tính theo công thức: (Chiều cao của mẹ +12.7cm + chiều cao của cha)/2

(Theo công thức này, chiều cao của trẻ khi trưởng thành sẽ chênh lệch khoảng 5 cm so với chiều cao của cha mẹ).                                                                                                                   

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tăng chiều cao của trẻ khi trưởng thành như các bệnh về nội tiết, các loại thuốc, thiếu cân, thừa cân, chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn tăng trưởng.  Để bé có thể đạt được chiều cao tốt nhất khi trưởng thành, ba mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố này, đặc biệt là bổ sung thêm các chất giúp xương phát triển vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ. 

Canxi, vitamin D3 và magie là những dưỡng chất quen thuộc khi nhắc đến sự phát triển của xương. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng vitamin K2 cũng có vai trò quan trọng đến chiều cao của trẻ. Vitamin K2 giúp làm tăng tỉ lệ canxi được hấp thu vào xương, giúp tăng mật độ xương. Nếu thiếu vitamin K2 thì canxi sẽ không được gắn vào xương và làm tăng nguy cơ gãy xương.

Do đó, các nhà khoa học đã kết hợp canxi, vitamin D3, magie và vitamin K2 tạo thành công thức giúp phát triển xương tối ưu trong viên uống Calci K2. Đặc biệt, sự kết hợp của 4 thành phần này trong Calci K2 đã được khoa học chứng minh có tác dụng giúp tăng mật độ xương toàn thân và xương sống cao hơn so với chỉ bổ sung canxi và vitamin D3. (Tạp chí quốc tế về cấu trúc và chức năng của xương).

* Thông tin thêm: 

Có rất nhiều yếu tố tiêu cực có thể cản trở quá trình tăng chiều cao của trẻ khi trưởng thành như các bệnh về nội tiết (thiếu hormon tuyến giáp) và các bệnh di truyền (hội chứng Down, hội chứng dậy thì muộn ở bé gái – Turner). Các loại thuốc như cortisteroid cũng có thể làm giảm sự tăng trưởng của trẻ và chiều cao khi trưởng thành, đặc biệt là nếu dùng với liều lượng cao trong thời gian dài.  

Thiếu cân cũng có thể ảnh hưởng đến chiều cao khi trưởng thành, đặc biệt là trong giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng như thời thơ ấu và tuổi dậy thì. Rối loạn ăn uống như chán ăn thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và có thể ngăn chặn sự tăng trưởng mạnh mẽ ở tuổi dậy thì. Một khi tuổi dậy thì kết thúc thì các đĩa tăng trưởng xương cũng đóng lại và không có cơ hội để lấy lại sự phát triển đã bỏ qua.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều cũng không giúp trẻ phát triển chiều cao. Trẻ em bị béo phì thường cao hơn khi họ còn trẻ bởi vì béo phì có thể ảnh hưởng đến phát triển của xương, dẫn đến sự tăng trưởng nhanh ở độ tuổi trẻ. Các bé béo phì cũng kết thúc giai đoạn phát triển sớm hơn các bạn cùng tuổi. Tuy nhiên, những đứa trẻ này có chiều cao khi trưởng thành phụ thuộc vào chiều cao của cha mẹ.

Linh Lan

(Theo Mayoclinic)

Calci K2 (sản phẩm của Đan Mạch) là sự kết hợp của canxi, vitamin K2, vitamin D3, magie có tác dụng:. 

- Bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe

- Giúp phòng chống loãng xương

- Hỗ trợ hiệu quả điều trị loãng xương hiệu quả

Đặc biệt thích hợp cho trẻ em, người ít tiếp xúc với ánh nắng, phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh, nam giới trên 50 tuổi. 

- Canxi là thành phần quan trọng nhất để tạo xương, giảm nguy cơ loãng xương, tăng mật độ xương và giúp xương chắc khỏe.

- Vitamin D3 giúp hấp thu canxi vào xương. Vitamin D3 rất cần cho quá trình tổng hợp protein osteocalcin. Protein này có chức năng mang canxi gắn vào xương, giúp tăng khả năng hấp thu canxi. Tuy nhiên, nếu không có vitamin K2 thì protein này sẽ không hoạt động.

- Vitamin K2 tăng hiệu quả gắn canxi vào khung xương. Vitamin K2 giúp protein osteocalcin có khả năng mang canxi gắn vào khung xương, nhờ đó tăng tỷ lệ canxi được hấp thu vào xương, giúp tăng mật độ xương.

- Magie cân bằng khoáng chất trong xương, cần cho sự tạo xương, giúp xương cứng chắc. 

Sản phẩm hiện đang có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Nhà phân phối chính thức: Công ty TNHH Nhóm Thiên Minh

- TP Hồ Chí Minh: 181A Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q.1- Điện thoại: (08) 3827 4130 - 0945 30 26 26

- Hà Nội: 181 Xã Đàn 2, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa - Điện thoại: (04) 3943 9406 -  0904 21 64 56

Websitewww.calcik2.com

Facebook: www.facebook.com/phongloangxuong

 

Bí quyết để tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Vitamin D dành cho tuổi dậy thì


Trở về | Bình luận

Đặt hàng

Mua tại các nhà thuốc : xem chi tiết

TP.HCM: (08) 3519 3120

  Hà Nội: 0904 216 456