Ăn nhiều protein có thể gây bệnh loãng xương

Chia sẻ với bạn qua email

(CalciK2)-Protein bao gồm các amino axit cơ thể cần để tạo protein mới cho các mô, các tế bào và các cơ quan trong cơ thể. Để cung cấp đủ vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, bạn phải có chế độ ăn uống cân đối, hài hòa bao gồm protein, tinh bột, xơ, đường và các chất béo.

Chế độ ăn uống giàu protein, cũng được biết là chế độ ăn uống ít tinh bột, xơ, đường giúp cho việc giảm cân nhanh, nhưng có thể gây loãng xương.

Bao nhiêu protein là đủ?

Theo bảng thực phẩm và dinh dưỡng của Viện Y khoa Hoa Kỳ khuyến nghị người lớn nên tiêu thụ 0.8g protein cho mỗi kg cân nặng. Nhìn chung, bạn nên tiêu thụ lượng protein bằng 20 – 35% tổng lượng calo tiêu thụ.

Ảnh hưởng do việc thừa protein

Chế độ ăn uống giàu protein khuyến khích ăn nhiều protein, giảm tinh bột, xơ, đường. Tuy nhiên, giảm hấp thu tinh bột, xơ, đường như trái cây, ngũ cốc sẽ làm giảm khả năng hấp thụ các dưỡng chất quan trọng, bao gồm chất xơ, vitamin và các khoáng chất. Thêm vào đó, những người ăn nhiều protein hơn cũng thường tiêu thụ mỡ nhiều hơn. Những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt – nguồn protein tốt cho cơ thể, nhưng cũng chứa một lượng lớn chất béo bão hòa – chất làm tăng lượng cholesterol và nguy cơ bệnh tim.

Loãng xương và chế độ ăn nhiều protein

Việc ăn quá nhiều protein sẽ kích hoạt khả năng giải phóng axit trong cơ thể. Quá nhiều protein làm nồng độ axit tăng lên. Để trung hòa axit, cơ thể giải phóng các chất đệm như canxi phosphat. Và để sản xuất đủ lượng canxi phosphat cần thiết, cơ thể lại “kéo” canxi từ xương. Việc đó làm giảm lượng canxi có trong xương, làm tăng nguy cơ loãng xương.

Ngăn ngừa loãng xương

Chế độ ăn uống giàu protein thường không cung cấp dưỡng chất cân đối, hài hòa cho cơ thể. Thiếu vitamin và các khoáng chất cùng với sự ảnh hưởng của hàm lượng protein cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Để ngăn ngừa loãng xương, điều quan trọng là phải có một chế độ dinh dưỡng cung cấp được tất cả các dưỡng chất thiết yếu để thúc đẩy sự chắc khỏe của xương, bao gồm cả việc cung cấp đủ lượng protein, vitamin và các khoáng chất.

Phương Thảo

(Theo Livestrong)


Trở về | Bình luận

Đặt hàng

Mua tại các nhà thuốc : xem chi tiết

TP.HCM: (08) 3519 3120

  Hà Nội: 0904 216 456